Tỉ phú sáng lập công ty mẹ TikTok mất 17 tỉ USD trong năm 2022

09/04/2023 09:04
Tài sản của tỉ phú Trương Nhất Minh (Zhang Yiming), người sáng lập ByteDance, công ty mẹ của TikTok, giảm 17 tỉ USD trong năm 2022.

 

Tỉ phú sáng lập công ty mẹ TikTok mất 17 tỉ USD trong năm 2022

Ông Trương Nhất Minh, nhà sáng lập ByteDance, công ty mẹ TikTok - Ảnh: GETTY IMAGES

Thông tin tài sản của ông Trương Nhất Minh được công ty thống kê Hurun của Trung Quốc công bố ngày 6-4.

Nguyên nhân tài sản tỉ phú Trương giảm 17 tỉ USD vẫn chưa rõ, nhưng ông vẫn là doanh nhân dưới 40 tuổi giàu thứ hai thế giới với khối tài sản trị giá 37 tỉ USD.

Đứng trước ông Trương Nhất Minh là Mark Zuckerberg, ông chủ gã khổng lồ công nghệ Mỹ Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram. Hurun ước tính tài sản của Mark vào khoảng 68 tỉ USD, dù đã giảm 8 tỉ USD trong năm ngoái.

Ông Trương đồng sáng lập ByteDance tại Bắc Kinh vào năm 2012, nhưng đã từ chức khỏi công ty vào năm 2021 do cơ quan chức năng Trung Quốc thắt chặt quản lý ngành công nghệ.

Thành công của ByteDance trong lĩnh vực Internet đầy cạnh tranh phần lớn nhờ vào ứng dụng video ngắn nổi tiếng Douyin, với tên toàn cầu là TikTok.

Một phần nhờ TikTok, ByteDance là công ty khởi nghiệp có giá trị cao nhất trên toàn cầu, với vốn hóa thị trường khoảng 200 tỉ USD.

TikTok cực kỳ phổ biến với người dùng độ tuổi thanh thiếu niên trên khắp thế giới.

Cũng vì thành công này, TikTok đang đối mặt với nhiều lo ngại về nội dung thiếu lành mạnh, cũng như vấn đề về an toàn dữ liệu.

Trong đó, nổi bật là lo ngại TikTok cho phép chính quyền Bắc Kinh truy cập dữ liệu người dùng toàn cầu, dù công ty liên tục bác bỏ cáo buộc này.

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ, Canada, Anh, Úc, cũng như Ủy ban châu Âu gần đây đã cấm các quan chức của họ cài đặt TikTok trên điện thoại làm việc.

Riêng Mỹ dọa cấm hoàn toàn ứng dụng này. CEO TikTok Shou Zi Chew đã phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ để làm rõ các thông tin liên quan.

Ngày 4-4, cơ quan quản lý kỹ thuật số của Anh đã phạt TikTok 12,7 triệu bảng Anh (15,8 tỉ USD) vì sử dụng dữ liệu cá nhân của trẻ em.

Theo Nguồn tuoitre.vn

Tỉ phú sáng lập công ty mẹ TikTok mất 17 tỉ USD trong năm 2022 - Khoa Học