Nông dân Làng hoa Sa Đéc tất bật di dời hoa kiểng tránh triều cường

21/10/2022 10:55
Đồng Tháp - Triều cường con nước Rằm tháng 9 âm lịch dâng cao những ngày qua đã khiến nhiều diện tích trồng hoa kiểng của bà con nông dân ở Làng hoa Sa Đéc bị ngập nước, gây ảnh hưởng đến việc sản xuất.Tại khu vực trồng hoa kiểng thuộc khóm Tân Hiệp (phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), hơn 2.000 chậu hoa kiểng của anh Lê Thanh Dũng đã bị ngập, một số cũng đang bị thủy triều đe dọa. Để hạn chế bị ảnh hưởng, anh Dũng cùng gia đình tất bật di dời số hoa bị ngập lên chỗ có giàn cao hơn. Tuy nhiên, theo anh Dũng đây chỉ là giải pháp tạm thời vì con nước những ngày tới đây chưa biết sẽ như thế nào.

 

Nông dân Làng hoa Sa Đéc tất bật di dời hoa kiểng tránh triều cường

Nông dân di dời các diện tích hoa kiểng bị ngập nước để hạn chế thiệt hại do triều cường. Ảnh: Thanh Thanh

Anh Dũng lo lắng nói: “Hoa kiểng này nước ngập nếu mình không dời nó sẽ thối rễ và chết, mà nếu không chết thì cũng bị suy cây. Năm nay, nước nhiều hơn năm ngoái, con nước 30 tới đây không biết thế nào nữa. Giờ chỉ di dời tạm thời vậy thôi chứ không còn chỗ để dời nữa, nếu nước lên cao hơn nữa thì cũng đành phải chịu chứ không biết làm sao”.

Còn tại khu vườn hơn 3.000m2 của anh Lê Tấn Lợi ở khóm Tân Hiệp (phường Tân Quy Đông), hơn 20.000 cây kiểng các loại cũng đang bị thủy triều đe dọa khi nước đã lên đến chân chậu. Mực nước dâng cao đột ngột cũng làm gián đoạn việc xuống giống hoa Tết của vườn nhà anh. Do số lượng cây quá nhiều anh Lợi đành đứng nhìn mực nước dâng cao và chờ nước xuống chứ không thể di dời nổi.

“Nước này chắc tới 18, 19 âm lịch mới xuống, còn mấy con nước nữa chắc nó lên tới miệng chậu. Tới ngày trồng đồ Tết rồi mà nước ngập vầy nên không làm gì được, nhưng cũng phải chịu chứ không làm gì được”, anh Lợi buồn bã nói.

Nông dân Làng hoa Sa Đéc tất bật di dời hoa kiểng tránh triều cường

Các diện tích hoa kiểng bị ngập sẽ ít nhiều ảnh hưởng làm cây bị thối rễ, suy cây. Ảnh: Thanh Thanh

Theo nhiều bà con nông dân, hoa kiểng khi bị ngập nước sẽ rất dễ bị hư, nhất là những loại hoa ngắn ngày trồng bán Tết. Riêng đối với các loại kiểng lá, kiểng công trình khi bị nước ngập cũng sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ, giảm chất lượng cây, bà con phải tốn thêm chi phí bón phân và chăm sóc thì cây mới có thể phục hồi.

Ông Trần Văn Lành - Chủ tịch UBND phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc cho biết: Qua thống kê sơ bộ của UBND phường,  hiện đã có hơn 30ha hoa kiểng đã bị ảnh hưởng, tập trung ở các khóm Tân Huề, Tân Hiệp. Phần lớn diện tích bị ngập nước là gần kênh rạch, nước lên và rút khá nhanh nên cũng phần nào ít ảnh hưởng nặng đến cây hoa.

Nông dân Làng hoa Sa Đéc tất bật di dời hoa kiểng tránh triều cường

Bà con nông dân dùng bao cát ngăn không cho triều cường tràn qua các khu vực trồng hoa kiểng. Ảnh: Thanh Thanh

Để hạn chế thiệt hại do triều cường, chính quyền địa phương vận động người dân chủ động di dời hoa kiểng đến nơi cao ráo đồng thời gia cố đê bao, cống đập để bảo vệ diện tích hoa kiểng, nhất là hoa kiểng Tết vừa xuống giống.

“Qua nắm tình hình cho thấy đến thời điểm này, triều cường lên quá đột ngột do đó nông dân trở tay không kịp. Đặc biệt, là khu đê bao số 8 nằm cặp sông Tiền cho nên nước lên rất nhanh. Địa phương cũng vận động bà con cố gắng chủ động đồng thời chỉ đạo Ban nhân dân khóm Tân Hiệp, Tân Huề khẩn trương kết hợp với cán bộ sản xuất của phường cho xuống các cống, chuẩn bị bao cát ngăn nước từ bên ngoài để bà con đỡ thiệt hại”, ông Lành cho hay

 

Theo Nguồn laodong.vn

Nông dân Làng hoa Sa Đéc tất bật di dời hoa kiểng tránh triều cường - Nông Nghiệp