Chi tiết bảng lương mới của công chức mới ra trường và công chức thâm niên từ 1/7/2024

07/05/2024 08:53

Chi tiết bảng lương mới của công chức mới ra trường và công chức thâm niên từ 1/7/2024

12:45, Thứ hai 06/05/2024( PHUNUTODAY ) - Khi thực hiện cải cách tiền lương, bảng lương mới của công chức mới ra trường và công chức thâm niên từ 1/7/2024 có gì thay đổi.

Cải cách tiền lương là một trong những chính sách được người lao động đặc biệt quan tâm. Chính sách này sẽ có hiệu lực chính thức từ 1/7/2024.

Một trong những điểm được nhiều người dân quan tâm chính là việc bỏ phụ cấp thâm niên. Vậy khi bỏ phụ cấp thâm niên thì sẽ tác động thế nào tới lương của công chức, viên chức mới ra trường so với người đã làm lâu năm.

Chi tiết bảng lương mới của công chức mới ra trường và công chức thâm niên từ 1/7/2024

Cải cách tiền lương là một trong những chính sách được người lao động đặc biệt quan tâm

Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 có những nội dung cải cách lớn sẽ dẫn tới nhiều sự thay đổi về chính sách tiền lương, trong đó xây dựng, ban hành hệ thống bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thay thế hệ thống bảng lương hiện hành; chuyển xếp lương cũ sang lương mới, bảo đảm không thấp hơn tiền lương hiện hưởng, gồm 2 bảng lương mới đối với công chức viên chức như sau:

- 1 bảng lương chức vụ áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo;

- 1 bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ theo ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp viên chức áp dụng chung đối với công chức, viên chức không giữ chức danh lãnh đạo;

Từ đó thấy rằng, khi cải cách tiền lương vào 1/7/2024, lương công chức, viên chức sẽ được xây dựng theo vị trí việc làm, mức lương khởi điểm của công chức mới ra trường có thể được tăng đáng kể so với trước. Đồng thời, sẽ bỏ đi phụ cấp thâm niên nghề điều này có thể ảnh hưởng tới thu nhập của nhiều công chức viên chức đang hưởng phụ cấp thâm niên nghề.

Chi tiết bảng lương mới của công chức mới ra trường và công chức thâm niên từ 1/7/2024

đảm bảo khi xây dựng bảng lương mới thì mức lương mới không thấp hơn tiền lương hiện hưởng

Tinh thần của Nghị quyết 27 cũng xác định rõ, đảm bảo khi xây dựng bảng lương mới thì mức lương mới không thấp hơn tiền lương hiện hưởng. Do đó, khi bãi bỏ phụ cấp thâm niên nghề, Chính phủ sẽ có các chính sách, quy định phù hợp để đảm bảo lương của công chức viên chức sau cải cách không thấp hơn lương đang được hưởng để họ bảo đảm được cuộc sống, phát huy được nhân tài, tạo được động lực để nâng cao chất lượng và hiệu quả làm việc.

9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới

9 loại phụ cấp gồm: Phụ cấp kiêm nhiệm; phụ cấp thâm niên vượt khung; phụ cấp khu vực; phụ cấp trách nhiệm công việc; phụ cấp lưu động; phụ cấp ưu đãi theo nghề; phụ cấp công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; phụ cấp theo phân loại đơn vị hành chính và theo phân hạng đơn vị sự nghiệp công lập; phụ cấp áp dụng riêng đối với lực lượng vũ trang.

Tin vui từ 01/07 tới, 3 loại tiền lương đồng loạt tăng cao khi cải cách tiền lương5 dấu hiệu tài khoản ngân hàng của bạn bị hack: Cẩn thận tiền tỷ cũng mất sạch

Theo Nguồn phunutoday.vn

Chi tiết bảng lương mới của công chức mới ra trường và công chức thâm niên từ 1/7/2024 - Xã Hội